รีวิวปี 2020 ของผมสั้นๆคือ

ขอบคุณที่รอดมาได้ 🙏🏻

ต่อไปจะยาวๆแล้วนะ

ขอเกริ่นนำนิดนึงบทความอันนี้ เป็น self summary ของผมในปี 2020 อยากจะเขียนเพื่อสรุป เรียบเรียง ความคิดในหัวของผมเอง จะได้เริ่มต้นในปีหน้าได้ดียิ่งขึ้น

ปี 2020 ผมเชื่อทุกๆคน คงเจอสิ่งที่ไม่คาดคิดเหมือนกัน นั้นก็คือ COVID-19 ผมเชื่อว่าเรื่องนี้เป็นสิ่งที่ใหม่มากๆ สำหรับทุกคน และ ปี 2020 นี้คงเป็นปี ที่หนักที่สุดแล้ว ในรอบๆ 10 ปีนี้ผมจะไม่บรรยายว่าเกิดอะไรขึ้นบ้าง เพราะเชื่อว่าคนไทยทุกท่าน คงได้รับรู้เหตุการณ์ต่างๆกันอย่าง จุใจ จนเอียน แล้วล่ะครับ

สิ่งที่ผมตระหนักได้ในช่วงปีนี้คือ การที่เรามี รายได้ หลายทาง อันนี้คือเรื่องสำคัญมาก ไม่มีอะไรแน่นอนเลยจริงๆ ผมจะชอบเจอคน ที่บอกประมาณว่าทำอาชีพนี้มั่นคงนะ อาชีพ ราชการ แบงค์ ไม่ก็ไปทำธุรกิจเองจะมั่นคงนะ โดยจริงๆแล้ว มันก็มีปัจจัยถูกในบางส่วน แต่มันไม่มีอะไรมั่นคงหลอก อย่างว่าทุกวันนี้อะไรๆ ก็ไวมาก ถ้าทุกอย่างวิ่งไปไว แต่เรายังมีทักษะอะไรเดิมๆ ( ในด้านที่ไม่จำเป็น ) เราก็พร้อมจะโดน เทได้ตลอดล่ะครับรวมทั้งธุรกิจส่วนตัวด้วย คุณพร้อมจะโดนขู่แข่งแซงหรือโดนปลาใหญ่มา disrupt ได้ตลอด

งาน = รายได้ + ประสบการณ์ + คอนเนคชั่น

( สำหรับผมนะ )

ทุกวันนี้ผมทำงานผมเชื่อเลยว่าทุกคนก็ต้องการ

รายได้ ที่ เหลือพอ+ เหลือเก็บ กับรายจ่ายเพราะฉะนั้น ปี 2020 นี้ ผมเป็นคนหนึ่งที่โชคดีมาก ที่เป็นคนที่ มีรายได้มากกว่าหนึ่งทางและอันนี้มันเป็นสิ่งที่ช่วยให้ผมยังมีรายรับมากกว่าจ่ายในปีแย่ๆนี้

มันทำให้เราตระหนักได้เลย สิ่งที่อยากจะบอกตัวเอง

ว่าทำต่อไปนะ ในช่วงปีหน้า

และสิ่งที่เลิกทำเหอะ และต้องปรับปรุงอะไรบ้าง

ปกติไม่ได้ป็นคนออกกำลังกายหนัก แบบเข้า gym เล่นเป็น ชั่วโมงแต่ พึ่งมาตั้งใจออกปีนี้ ทุกวันนี้จะเน้นออกทุกวันหรือวันเว้นวัน ที่บ้าน วันละ 10–30 นาที แล้วแต่วัน เปิด youtube ดูเอา เคยตั้งเป้าต้นปี 2020 ว่าอยากจะมี หน้าท้องชัดขึ้น และ ให้ตัวเพิ่มกล้ามเนื้อให้ตัวหนาขึ้น พอได้ลองลงมือทำจริงๆ เลยถ่ายรูปเก็บไว้ จะได้ไม่ bias

My self recording 2020
My self recording 2020

ปกติน้ำหนักก่อนออก

สูง 179 หนัก 67

รูปแรก บนซ้าย ไล่ลงมาซ้ายบน จน ถึง ขวาล่าง

จะปัจจุบันที่สุด

ออกกำลังกายเวท พวก

Squat , Dumbbell Bench press , Hanging leg raise

และกินปกติทุกอย่าง ไม่ได้อดอาหาร แค่ลดน้ำตาล เท่าที่ลดได้ โดยทุกวันนี้กลายเป็น ไม่ชอบของหวานไปเลย

ปัจจุบัน เหมือนตัวสูงขึ้นมา 1 เซ็นและน้ำหนักขึ้น ไม่รู้เพราะโหนบาร์เปล่า หรือไม่ก็คิดเอง เพราะ 1 cen เอง ตอนปัจจุบันนี้สูง 181 หนัก 72

และรู้สึกแฮปปี้ กับร่างกายปัจจุบันดี ปวดหลังน้อยลง ป่วยน้อยลง ออกกำลังกายมันบังคับ ให้เราอยู่ใน posture ที่ถูกต้องมากขึ้น และเชื่อใน logic หนึ่งเลยอย่างในที่หนังสือชืออะไรไม่รู้จำไม่ได้ว่า ถ้าเราทำอะไรเป็นประจำติดต่อกัน สัก 30–40 วันนี่แหละ เราจะทำมันเป็นประจำจริงๆ วันไหนไม่ได้ทำจะรู้สึกแปลกๆ อยากจะรักษานิสัยแบบนี้ไปให้ได้ตลอดภายในปีหน้าด้วย

ก่อนอื่น อยากแชร์ podcast ที่ฟังบ่อยจริงๆ นะ

My favorite top 3 podcast show

1.Mission to the moon ผมได้ยินเสียงคุณ รวิศ มากกว่าเสียงปะป๋าผมอีก 5555 เพราะฟังบ่อยจริง

2. Money case by Money coach โค้ชหนุ่ม

คนนี้ขอบอกว่าของจริง ทุกวันนี้มีเงินใช้มากกว่ารายจ่าย มีเงินเก็บ แบ่งสัดส่วนอย่างดี ที่ได้ก็ยอมรับว่าส่วนหนึ่งมาจากคุณหนุ่มด้วย

3. Noppadol’s Story อันนี้ขอสารภาพว่าจะดูแค่อาจารย์มารีวิวหนังสืออย่างเดียว เพราะแกอ่านเยอะ และอัพเดทบ่อยมาก ถ้าเทียบกับช่องอื่น ส่วนที่อาจารย์มาพูดเรื่อง OKRs และอื่นๆ โดนส่วนตัวผมไม่ค่อยอิน เลยไม่ได้ฟังครับ

รู้สึกว่าคุ้มมากๆ ที่ใช้เวลาว่างเวลาเดินทาง หรือเวลาออกกำลังกาย ในการฟัง podcast และ หาที่นั่งเงียบๆ อ่านหนังสือดีๆ สักเล่ม รู้ไหมว่าการอ่านหนังสือ ดีๆ สักเล่ม บางคนเค้ากว่าจะเขียนออกมาได้ นี่มันเป็นหลาย ปีมากๆ เลยนะ เราใช้เวลาอ่านกันจริงๆ ไม่กี่วันหรือชั่วโมง เราจะได้ความรู้ ประสบการณ์ ที่เค้ากลั่นมานานนม ส่วนตัวเรารู้สึกว่า การได้อ่านหรือฟัง ในเรื่องที่เราสนใจ มันสามารถนำมาหยิบใช้ในสถานการณ์ที่เราใช้ชีวิตจริงๆ ได้ในหลาย บริบทมาก และช่วยผมในหลายสถานการณ์แย่ๆในปี 2020 นี้

รู้สึกว่าปีนี้เป็นปีที่เรา มีไม้บรรทัด เพิ่มขึ้นมาก ไม้บรรทัดในที่นี้ คือ สิ่งที่ใช้ในการตัดสินอะไรสักอย่าง เราไม่ตัดสินคนง่ายๆ ในมุมของเรา หรือจากคำพูดของคนอื่น เลือกที่จะรับฟังมากขึ้น แต่ไม่ตัดสิน และ หนีห่างจากอะไรที่รู้สึกว่าไม่ใช่ มากกว่าจะปะทะ อะไรๆ ที่ผ่านมาในปีนี้มันดีมาก ที่ทำแบบนี้ และอยากจะทำต่อไป เพราะปกติเป็นคนจุดเดือดต่ำพอสมควร

ปีหน้านี่แหละผมรู้สึกเผาจริงๆ นะ 2021 เรื่องการเงิน เพราะทุกอย่างมันกลั้นกันมามากพอแล้วสำหรับ บริษัท ใหญ่ๆ ที่เค้าไม่มีรายได้และยังต้องแบกคน มาตรการแบงค์ ต่างๆ ที่ช่วยกัน ก็เริ่มจะหมดในปีหน้านี่แหละ พอหมด อยากจะบอกว่าภาพใหญ่มันเป็น supply chain กันหมดนะ ใครบอกไม่เกี่ยว ก็อยากให้ระวังกันไว้นะ อะไรไม่จำเป็นก็อย่าไปรีบซื้อมันเลย เพราะฉะนั้นเราเองอยากจะโฟกัส สองเรื่องนี้ให้มากขึ้น เข้าใจในส่วนของเงินลงทุน ทุกอย่างที่เราลงไป (ผมมี financial planer วางแผนกองทุนให้ ) ซึ่งเมื่อก่อนเค้าแนะนำอะไรก็จะเชื่อเค้าหมด ซึ่งไม่ผิดหลอกเพราะเรามาคุยเรื่อง บริบท ทางการเงินกันไปแล้วก่อนเริ่ม แต่เชื่อเถอะ ไม่มีใครหวังดีกับกับเงินเราเท่าตัวเราหลอก เพราะฉันนั้นจะเป็นสิ่งที่จะโฟกัสมากขึ้น และการหารายได้ จะเคลียร์ project ที่ค้างๆ สักที จะได้เริ่ม ไม่ได้ดีเอาแต่คิดไว้แล้ว ไม่ได้ลงมือทำ คิดว่าปัจจุบันดีอยู่แล้ว ซึ่งมันไม่พอ ไม่อยากห่วยแตกในเรื่องนี้เหมือนปี 2020 อีกแล้ว

จากเรื่องต่างๆ ที่ผ่านมาในปี 2020 มันทำให้ผมตระหนัก คำๆหนึ่งที่ผมวิ่งตามหามันมาตลอดชีวิต นั้นก็คือ คำว่า ความสุข เพราะไม่รู้เป็นอะไร ยอมรับเลย เป็นคนที่ขี้เบื่อในทุกๆ เรื่องหาอะไรมาเติม ก็ไม่ค่อยจะเต็ม พอเติมเต็มแล้วก็จะ เท มันออกด้วยตัวเอง มันทำให้ ตระหนัก เลยว่า องค์ประกอบ คำว่า ความสุขของผม นอกจากคำว่า relationship จะขาด 3 คำนี้ไม่ได้เลย

1. Wealth คำว่าความมั่งคั่งในที่นี้ไม่ได้หมายถึงว่าคุณต้องมีเป็นร้อยล้านพันล้านนะ มันอยู่ที่คุณแหละ แต่ผมเชื่อเรื่องหนึ่ง ว่าจะไม่มีคนมีความสุขหลอก ถ้าต้องคิดเรื่องหนี้ หรือท้องที่หิวตลอดเวลา

2. Health สุขภาพ เชื่อเหอะ อันนี้เจอมากับตัวแล้ว แค่เบาๆ อารมณ์ปวดหัวอ้วก อาหารเป็นพิษ แค่นี้ก็ไม่มีแรงจะทำอะไรแล้ว ไม่มีแรงคิดเรื่องอะไรเลย เพราะฉะนั้นชีวิตจะไม่ใส่ใจเรื่องนี้เป็นไปไม่ได้เลย

3. Mind-blowing สิ่งที่คุณแฮปปี้ เพลินเวลาทำอะไรสักอย่าง ผมฟัง podcast มาเรื่องหนึ่งคิดว่าตรงอยู่ว่าตามหลักแล้วมนุษย์ทุกคนไม่ได้ถูกออกแบบมาให้มีความสุขนะ แผนผัง ของเรา มันจะทำให้เราแฮปปี้ ประมาณ 45 วันเท่านั้น ผมยกตัวเองเป็นตัวอย่างง่ายๆ ของตัวเองก็คือ วัตถุ เวลาซื้ออะไรสักอย่างมาใหม่เราจะมีความสุขกับมันสักพัก และเดียวจะค่อยจางไปเอง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงานหรือโปรเจคอะไรก็ตาม ทำสำเร็จแล้ว ผมจะแฮปปี้กับมันแค่ช่วงเวลาเดียว ปีหน้าเลยอยากจะ โฟกัสใน moment ขณะที่เราทำมันมากขึ้น

นี่ผมพิมยาวขนาดนี้เชียว ใครที่อ่านมาถึงตรงนี้ก็ขอบคุณมากนะครับ หวังว่าประสบการณ์ดีและไม่ดีของผมในปี 2020 นี้จะช่วยคนที่อ่านได้ทางใดทางหนึ่งผมก็ดีใจแล้วครับ มาเริ่มปีหน้า 2021 กันด้วยความสุข และเป้าหมายดีๆ กันทุกคนครับ :)

Mindself Summary. 😁